Những lỗi cơ bản thường gặp khi sử dụng micro cài áo không dây với điện thoại và cách khắc phục

Đã bao giờ các bạn gặp phải trường hợp sử dụng micro cài áo không dây phục vụ công việc của mình trong livestream trực tiếp hoặc quay video nhưng lại gặp phải trường hợp mất tiếng. Những trường hợp mất tiếng thông thường sẽ xuất phát từ những lỗi rất nhỏ từ người dùng chưa hiểu rõ cách kết nối micro, điều này sẽ gây ra cho các bạn sự phiền toái cũng như mất thời gian. Trong bài viết này, Smartbuy sẽ giúp bạn chỉ ra những lỗi cơ bản thường gặp khi sử dụng micro cài áo không dây với điện thoại và cách khắc phục đơn giản nhất để thuận lợi cho quá trình làm việc của các bạn.

Natural Green Collage Youtube Thumbnail 1

1. Lỗi thao tác kết nối

Tưởng chừng đây là những thao tác cơ bản ban đầu khi sử dụng micro cài áo không dây nhưng sẽ khiến bạn rơi vào trạng thái “dở khóc dở cười”. Một số lỗi thao tác kết nối thường gặp như: Cắm sai dây kết nối dành cho điện thoại, cắm ngược đầu dây, nhầm cổng kết nối và cắm dây không chặt.

Cách khắc phục: Lời khuyên dành cho các bạn hãy tìm hiểu và đọc kỹ hướng dẫn sử dụng cũng như tham khảo các video hướng dẫn trên kênh youtube SmartbuyTV. Trước khi chúng ta tiến hành livestream hay quay video, hãy kiểm tra lại các dây kết nối, cắm đúng cổng và cắm hết chân kết nối hoặc bỏ ốp điện thoại nếu ốp quá dày.

2. Để micro ở chế độ tắt tiếng

Các dòng micro thu âm cài áo không dây hiện nay ngày càng cải tiến và nâng tầm có thể giúp người dùng kiểm soát âm thanh khi thu. Một số mẫu micro có chế độ tắt tiếng mic khi đang live hoặc quay trong trường hợp khẩn cấp (ho, hắt hơi hoặc nói chuyện riêng,…). Điều này vô tình làm các bạn quên rằng mic đang tắt khi bắt đầu vào cảnh quay tiếp theo.

Cách khắc phục: Kiểm tra màu sắc đèn báo tín hiệu micro. Thông thường, đèn báo đỏ sẽ ở trong trạng thái tắt mic.

3. Đầu thu – Đầu phát không nhận nhau

Đây là lỗi xảy ra khi 2 đầu thu-phát mất kết nối hoặc do vô tình chúng ta ấn nhầm nút Reset trong khi thiết bị vẫn hoạt động bình thường, biểu hiện ở đèn tín hiệu báo nháy liên tục. Lúc này, có thể kết nối trong tình trạng này, bạn vẫn thu được tiếng bên ngoài nhưng thực chất, âm thanh đó lại được thu bằng micro có sẵn của điện thoại.

Cách khắc phục: Reset và kết nối lại 2 đầu thu-phát sao cho 2 đèn báo kết nối sáng đều

4. Sử dụng với jack chuyển đổi không hỗ trợ nhận mic

Hầu hết các thiết kế dây kết nối của các dòng micro cài áo không dây thường là chân 3.5mm tiêu chuẩn, trừ các dòng micro chuyên biệt dành riêng cho iPhone chân sạc lightning hoặc điện thoại Android chân Type-C thì cắm trực tiếp vào chân sạc. Với iPhone (từ iphone 7 trở lên), Samsung đời mới cũng đã lược bỏ đi chân cắm 3.5mm, khi sử dụng với các dòng micro cài áo có chân kết nối 3.5mm, các bạn bắt buộc phải sử dụng jack chuyển phù hợp với chân cắm của điện thoại như jack lighting-3.5 hoặc jack typeC-3.5. Tuy nhiên, một lưu ý khá quan trọng nữa, jack chuyển bắt buộc phải là jack hỗ trợ nhận mic (nên chọn các jack chính hãng để đảm bảo chất lượng đầu ra âm thanh). Các jack chuyển có giá thành rẻ thường chỉ để nghe nhạc, không hỗ trợ đầu ra cho micro.

5. Điện thoại không cho phép truy cập micro ngoài vào camera và ghi âm mặc định của máy

Trường hợp này thường xuyên xảy ra với các dòng điện thoại như Oppo, Xiaomi, Redmi, Vinsmart,… khi cắm micro ngoài, thiết bị không hỗ trợ truy cập vào phần ghi âm và quay phim của điện thoại. Các bạn đừng quá lo lắng mà nghĩ tới việc đổi điện thoại, bạn chỉ cần tải thêm 1 App quay phim như: B612, Foodie, Camera FV-5 Lite, ProCam,… là có thể sử dụng được micro.

Hi vọng với chia sẻ về những lỗi cơ bản thường gặp khi sử dụng micro cài áo không dây với điện thoại và cách khắc phục sẽ giúp bạn thuận lợi, tiết kiệm thời gian nhất trong quá trình sáng tạo nội dung video khi sử dụng với micro cài áo không dây.

Bình luận bài viết (0 bình luận)