Phân biệt các loại tay cầm chống rung cho điện thoại

Tay cầm chống rung cho điện thoại (gimbal) không còn là một cái tên lạ với những ai có đam mê với việc quay phim, chụp ảnh, chúng hỗ trợ khử rung trong quá trình quay phim, mang đến những thước phim đẹp mắt và chất lượng nhất. Vậy liệu bạn đã rõ tay cầm chống rung có mấy loại? Người ta phân biệt các loại tay cầm chống rung cho điện thoại như thế nào ? Ưu nhược điểm của từng loại ra sao ? Hãy cùng SmartBuy tìm hiểu qua bài viết này.

phan-biet-cac-loai-tay-cam-chong-rung-cho-dien-thoai

Tay cầm chống rung cho điện thoại là gì? 

Khi quay phim bằng điện thoại, một trong những vấn đề khó khăn đó là việc giữ điện thoại cho ổn định, không rung lắc, đặt máy ở góc đô chuẩn mới cho được hình ảnh đẹp, những thước phim chất lượng nhất. Tuy nhiên chỉ dựa vào đôi tay, đặc biệt với người mới bắt đầu thì khó lòng mà có thể nào mà làm được điều đó. Từ đó, tay cầm chống rung ra đời để khắc phục vấn đề trên, trở thành phụ kiện quay phim quen thuộc với nhiều vlogger.

Tay cầm chống rung là thiết bị hỗ trợ quay phim với chức năng giữ điện thoại ở một vị trí ổn định, tạo sự cân bằng, tránh hiện tượng rung lắc khi quay phim hay chụp ảnh làm ảnh hưởng đến kết quả. Có những tay cầm chỉ đơn thuần hỗ trợ khử rung. Tuy nhiên ngày nay các tay cầm chống rung ngày càng được phát triển, tích hợp nhiều chức năng giúp người dùng trở nên chuyên nghiệp hơn như điều chỉnh góc quay, zoom in/out, nhận diện và khóa đối tượng, tạo các chế độ quay có sẵn,…

Các loại tay cầm chống rung cho điện thoại phổ biến hiện nay, ưu nhược điểm của từng loại gimbal

Theo tính chất, tay cầm chống rung được chia thành tay cầm chống rung cơ học và tay cầm chống rung điện tử.

1.1. Tay cầm chống rung cơ học

Được thiết kế và nguyên lý cân bằng hoàn toàn dựa trên các nguyên lý cơ học, khá đơn giản và hiệu quả.

Ulanzi-UV4-05

Ulanzi U-rig Pro là một loại tay cầm chống rung cơ học cho điện thoại

Ưu điểm:

 • Thiết kế và sử dụng đơn giản.
 • Giá thành rẻ, độ bền cao.
 • Có giá gắn thêm nhiều phụ kiên hỗ trợ quay phim.
 • Độ chống rung ở mức khá.

Nhược điểm:

Yêu cầu người dùng phải thành thạo sử dụng cũng như khéo léo trong quá trình quay, vẫn có thể xảy ra hiện tượng rung lắc.

1.2.  Tay cầm chống rung điện tử, còn gọi là gimbal

Tay cầm chống rung điện tử cho điện thoại hay gimbal là thiết bị điện tử được cấu tạo từ hệ thống các motor, mạch điện tử và động cơ mang lại hiệu quả chống rung cao, các chuyển động mượt mà. 

tay-cam-chong-rung-gimbal-isteady-x
Ưu điểm:
 • Giữ được sự ổn định chuẩn xác trọng mọi chuyển động, tự cân bằng linh hoạt nhờ hệ thống động cơ thông minh.
 • Được tích hợp các nút điều khiển trên thân tay cầm điều khiển điện thoại trong các cảnh quay dễ dàng.
 • Thường được trang bị thêm app hỗ trợ các hiệu ứng, góc quay và các tính năng thông minh khác.
 • Hiệu năng làm việc cao.
 • Thiết kế ngày càng gọn nhẹ và thông minh.

Nhược điểm:

 • Giá thành cao hơn tay cầm cơ học.
 • Có một số tay cầm chỉ tương thích với một số dòng máy nhất định.

Ngoài ra, tay cầm chống rung điện tử gimbal còn được chia thành hai loại là gimbal 2 trục và gimbal 3 trục.

cac-loai-tay-cam-chong-rung-cho-dien-thoai

Gimbal 2 trục có khả năng điều chỉnh điện thoại theo hai hướng là lên-xuống, trước-sau (hai hướng pitch và roll trong hình). Gimbal 3 trục bổ sung thêm chức năng điều hướng trên trục yaw mà loại 2 trục không có, nhờ đó gimbal 3 trục có khả năng khử rung tối ưu nhất, cho cảnh quay ổn định nhất. Gimbal 3 trục chính là loại tay cầm chống rung phổ biến nhất hiện nay khi quay phim bằng điện thoại.

Tham khảo một số tay cầm chống rung

1.290.000 5 đánh giá
-18%
1.790.000Giá niêm yết: 2.190.000 3 đánh giá

Nên sử dụng loại tay cầm chống rung cho điện thoại nào ?

Như bạn có thể thấy, mỗi loại tay cầm đều có ưu điểm và hạn chế riêng. Bạn có thể xem xét về nhu cầu của mình đến đâu và bạn muốn đầu tư bao nhiêu. Tay cầm chống rung cơ học có lợi thế về giá thành rẻ, rất bền và có thể bổ sung thêm các phụ kiện tạo thành combo quay phim cho điện thoại, cho chất lượng chống rung khá tốt.

phan-biet-cac-loai-tay-cam-chong-rung-cho-dien-thoai-2

Còn nếu bạn muốn có một video chất lượng nhất thì trong các loại tay cầm chống rung cho điện thoại bạn nên chọn gimbal – tay cầm chống rung điện tử. Với cấu tạo hiện đại, cùng với việc ngày càng được phát triển thêm nhiều chức năng hỗ trợ, gimbal sẽ là một phụ kiện quay phim đắc lực cho bạn có được hiệu quả quay phim tuyệt vời. So với tay cầm cơ học giá của gimbal cao hơn nhưng cũng không phải là mức quá cao và hoàn toàn xứng đáng để đầu tư.

Bình luận bài viết (0 bình luận)