Thiết bị thu âm tại nhà cho chất lượng cao

Sở hữu một phòng thu để thu âm ngay tại nhà là điều mà nhiều nghệ sĩ, Kỹ thuật viên âm thanh, nhà soạn nhạc  mong muốn sở hữu cho riêng mình để nâng cao hiệu quả công việc, chủ động trong công việc hơn. Nhu cầu xây dựng phòng thu âm mini, thiết bị thu âm tại nhà cho chất lượng cao đang được nhiều người hướng tới trong thời gian gần đây. Để có được một phòng thu âm chất lượng cao thì cần rất nhiều thiết bị khác nhau với chi phí tương đối cao. Vậy làm cách nào để hạn chế được tối đa mức chi phí mà vẫn cho chất lượng bản thu cao, đây là câu hỏi của rất rất nhiều người quan tâm đến lĩnh vực thu âm và có ý định mở phòng thu tại nhà. Vậy hôm nay ngay bài viết này mình sẽ giới thiệu đến mọi người những thiết bị thu âm tại nhà cho chất lượng cao mà mực chi phí thấp.

Thiết bị thu âm tại nhà cho chất lượng cao cần có

 • Micro thu âm
 • Sound Card  thu âm
 • Loa kiểm âm
 • Tai nghe kiểm âm
 • Mixer
 • Midi Controller
 • Máy tính và phần mềm thu âm
 • Vật liệu tiêu âm
 • Chân đế micro
 • Màng lọc âm
 • Dây tín hiệu

1. Micro thu âm

Trong một phòng thu âm thì micro thu âm là thiết bị không thể thiếu góp phần tạo lên bản thu âm hoàn chỉnh cho chất lượng bản thu cao. Micro thu âm có tác dụng thu giọng hát, thu âm nhạc cụ bản thu có chất lượng hay không phụ thuộc nhiều vào micro. Hiện nay trên thị trường phân ra làm ba loại chính là Micro thu âm cổng USB, Micro thu âm 5V, Micro thu âm 48V. Mỗi loại đều có ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Nếu muốn có chất lượng bản thu tốt nhất mình khuyên dùng loại micro 48V và đâu cũng là loại mic cho phòng thu được sử dụng nhiều hiện nay vì nó có thể lọc tạp âm, chống ồn, chống méo tiếng, độ nhạy cao.

Thiết bị thu âm tại nhà cho chất lượng cao

Ngoài ra nếu có điều kiện mà có chơi nhạc cụ thì lên sắm cho mình Mic thu âm cho nhạc cụ tương thích với từng loại nhạc cụ để những bản nhạc từ nhạc cụ được thu có chất lượng tốt nhất.

Xem thêm: Micro thu âmMicro thu âm nhạc cụ

2. Sound Card thu âm

Nói đến thu âm thì không thể thiếu được Sound card, sound card có chứ năng thu lại những bản thu chất lượng từ Micro thu âm giọng hát và nhạc cụ, là thiết bị quan trọng đóng vai trò là cầu nối với các thiết bị khác. Có hai loại Sound Card thu âm chính là Sound card 5v và sound card 48v. Hầu hết các sound thu âm hiện nay đề sử dụng loại Card 48v bởi nó có thể tương thích được với nhiều thiết bị thu âm khác nhau như micro thu âm nhạc cụ, micro thu âm giọng hát hiện nay.

sound card behringer u phoria umc22 usb

Khi chọn mua Sound Card bạn cần cân nhắc số cổng âm thanh vào và ra mà sound card hỗ trợ, cổng nhạc cụ để chọn mua cho tương thích và đúng nhu cầu của mình.

Xem thêm: Sound Card thu âm, Sound card là gì, Các dòng Sound card hiện nay ?

3. Loa kiểm âm

Loa kiểm âm là thiết bị không thể thiết trong thu âm, nó giúp những nghệ sỹ, nhạc sỹ, nhà tạo nhạc… kiểm tra lại âm thanh trước khi xuất bản thu âm ra là một bản thu hoàn chỉnh. Loa kiểm âm khác với các dòng loa thông thường là loa kiểm âm cho chất lượng âm thanh đúng như bản thu gốc không qua chính sửa. Các dòng loa nghe nhạc thông thường thì nhà sản xuất luôn cố gắng để tạo ra một chất lượng tốt nhất cho người nghe lên muốn kiểm âm chính xác để chỉnh sưa thì không thể phận biệt được.

loa kiem am fluid audio fx8 3

Xem thêm: Loa kiểm âm

4. Tai nghe kiểm âm

Tai nghe kiểm âm về chức năng  thì giống với loa kiểm âm. Nhưng trong một phòng thu lên có thêm tai nghe kiểm âm  vì trong một số trường hợp thì không thể thiếu. Chẳng hạn như ca sĩ muốn nghe nhạc nhạc nền hay nghe chính âm thanh họ hát khi đang thu âm, hoặc các kỹ thuật viên âm thanh cần kiểm tra bản mix thì chiếc tai nghe kiểm âm sẽ tốt hơn loa kiểm âm.

Tai-nghe-kiem-am-Behringer-HPM1000-01

Xem thêm về: Tai nghe kiểm âm

5. Mixer

Mixer thường được chia ra các loại khác nhau, tùy vào từng nhu cầu thực sự của người dùng là gì. Có loại mixer dành riêng cho biểu diễn, hay chỉ đơn thuần là mixer thường, mixer karaoke hay mixer thu nhạc. Trong thu âm thì Mixer có chứu năng chính là chộn nhạc, chộn các loại tín hiệu vào với nhau như tín hiệu từ micro, tín hiệu nhạc lên, nhạc cụ… Ngoài ra nó còn có chức năng tùy chỉnh âm thanh để cho ra âm thanh tốt nhất.

Mixer-USB-12-cong-Behringer-QX1202-USB-kem-hieu-uong-02

Đối với phòng thu tại nhà tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng mà lên cân nhắc có lên sắm cho mình Mixer hay không, bởi thu âm bình thường thì chưa cần thiết đến. Còn nếu bạn muốn xây dựng phòng thui tại nhà có chất lượng tốt sử dụng nhiều thiết bị thì Mixer trong trường hợp này là quan trọng

6. Midi Controller

Midi controller là một thiết bị với phím dạng synth-style hay piano, bao gồm các núm, nút bấm, cần gạt điều khiển giúp người dùng điểu chỉnh khi sử dụng. Tất cả dữ liệu âm thanh từ midi được truyền ra bên ngoài nhờ các thiết bị ngoại vi và phần mềm hỗ trợ. Midi controller lúc đầu nhìn có vẻ giống như cây đàn organ nhưng nó là thiết bị không phát ra âm thanh và là thiết bị điều chỉnh âm thanh.

Novation-61SL-MkIII-Keyboard-Controller-01

Xem thêm : Midi controller

7. Máy tính và phần mềm thu âm

Trong thu âm thì máy tính và phần mềm thu âm đóng vai trò quan trọng không thể thiếu. Là nơi lưu trữu những bản thu âm từ các thiết bị phòng thu khác, là thiết bị để cài đặt phần mềm thu âm, Viết nhạc, phối khí, chèn hiệu ứng, cắt ghép, chỉnh sửa âm thanh, … Nói vậy để thấy máy tính và phần mềm thu âm đóng vai trò quan trọng như thế nào trong thu âm. Kinh nghiệm chọn máy tính để làm nhạc là lên chọn máy có cấu hình cao vì khi cài phần mềm thu âm và làm việc máy sẽ rất là nặng bởi phải làm việc nhiều công việc cùng một lúc.

bo-thu-am-1024x558

Có thể bạn quan tâm: Top 5 phần mềm thu âm tại nhà được sử dụng nhiều nhất

8. Vật liệu tiêu âm

Để bản mix của bạn trở nên tốt hơn thì chắc chắn không thể thiếu các vật liệu tiêu âm cho phòng thu. Những vật liệu này giúp bạn có thể kiểm soát tốt hơn các đặc tính âm học của phòng thu, nhờ vậy bạn có thể thu âm tốt hơn, âm thanh trung thưc, sắc nét hơn khá nhiều. Vì vậy, hãy cố gắng đầu tư và bố trí các tấm thu âm hợp lý cho phòng thu của mình.

viat-lieu-tieu-am

9, Chân đế micro

Chân đế micro đơn giản chỉ để đỡ cố định micro không phải cầm khi sử dụng quá lâu và chống được những tạp âm không cần thiết do mình tạo ra.

chan-dung-mic-bl3-01

10. Màng lọc âm

Màng lọc âm là màng chắn trước micro với miệng người nói có kích thước nhỏ nhưng chứa công dụng rất lớn giúp lọc những tạp âm, âm gió, hay những âm phát ra lớn… Với giá thành rẻ lên hơn hết lên sắm cho mình một chiếc để đảm bảo âm thu luôn được như ý.

mang-loc-am-pop-filter-Samson-PS-01-01-

11. Dây kết nối

Để kết nối được các thiết bị với nhau cần phải có dây kết nối. Bạn nên đầu tư các loại dây dẫn đủ tốt để đảm bảo tín hiệu truyền âm thanh được đảm bảo, tránh cách vấn đề như nhiễu tín hiệu, dây bị oxi hóa, đứt ngầm, và tín hiệu kém khi quãng đường truyền dài.

Dây micro Canon 2 đầu XLR-XLR TIKO

Xem thêm: Các loại dây kết nối cần trong phòng thu

Bài viết trên chắc mọi người đã có thể hình dung ra được những thiết bị cần có trong thu âm. Đọc xong bài viết này mọi người có thể xây dựng co mình phòng thu với những thiết bị thu âm tại nhà cho chất lượng cao. Muốn tham khảo về giá từng thiết bị ở phần xem thêm mình đã để link về từng thiết bị tương ứng để mọi người có thể cân đối đươc chi phí mà mình cần bỏ ra.

Bình luận bài viết (0 bình luận)